แหล่งรวบรวมข้อมูลด้านงานแต่งงานครบวงจร › forums › อาหารมงคลในงานเเต่ง › การเตรียมอาหารมงคลในงาน
Tagged: ขนมมงคล
เรื่องอาหารก็สำคัญนะคะเพื่อนๆ ตามประเพณีไทย อาหารมงคล หรือ ขนมมงคลขอแค่ให้มีในงานมงคลก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีแก่คู่ชีวิตในภายภาคหน้าจ้า
ส่วนงานเรา เลือกขนมมงคลมาตักบาตรช่วงเช้า อาทิ
ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ถ้วยฟู
ขนมฝอยทอง ขนมไทยที่ทำจากไข่แดงสีเหลือง มีลักษณะเป็นเส้นยาว ๆ วางแบบทบกันเป็นแพ มักนำมาใช้ในงานมงคลต่าง ๆ โดยเฉพาะงานแต่งงาน เพื่อสื่อความหมายถึงการครองรักครองเรือนที่ยาวนาน หรือการอวยพรให้มีชีวิตที่ยืนยาวเหมือนเส้นของฝอยทอง
ขนมทองหยิบ
ขนมไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ลักษณะคล้ายดอกไม้สีทอง ทำจากไข่แดงตีจนฟู แล้วนำไปหยอดลงในน้ำเชื่อมเดือด เมื่อสุกแล้วนำมาใส่ถ้วย จับจีบอย่างประณีตให้เหมือนกลีบดอกไม้ สื่อความหมายถึงความมั่งคั่งร่ำรวย ทำการงานสิ่งใดก็จะร่ำรวยมีเงินมีทองใช้ไม่ขาดมือ หยิบเงินหยิบทองสมดังชื่อทองหยิบ
ทองหยอด
เป็นขนมโบราณชนิดหนึ่ง ใช้ในงานมงคลต่าง ๆ ซึ่งคนไทยเรายังถือเคล็ดกันอยู่จึงใช้
ขนมที่ขึ้นต้นด้วยทอง เพื่อให้เกิดความเป็นมงคล
ความหมาย
ใช้ประกอบใน พิธีมงคล ทั้งหลาย หรือมอบเป็น ของขวัญ ใน โอกาสสำคัญ ๆ แก่ผู้ใหญ่ที่เคารพรักหรือ ญาติสนิทมิตรสหาย แทน คำอวยพร ให้ ร่ำรวยมีเงินมีทอง ใช้จ่ายอย่างไม่รู้หมดสิ้น ประดุจให้ ทองคำ แก่กัน
ขนมไทยมงคล
ทองหยิบ
ทองหยอด
ขนมชนิดนี้มีลักษณะเป็นหยดน้ำสีทอง ทำจากไข่แดง มีรสหวาน ถือเป็นของขวัญที่อวยพรให้ผู้รับ มีทรัพย์สินเงินทอง สามารถใช้ชีวิตคู่ได้ตลอดรอดฝั่ง
ฝอยทอง
ขนมชนิดนี้มีลักษณะเป็นเกลียวเส้นสีทอง ทำจากไข่แดง โดยนำไปคลุกเคล้ากับน้ำเชื่อมที่ต้มจนเดือด จากนั้นจึงม้วนเป็นขดก่อนบรรจุลงกล่องเพื่อจัดจำหน่าย การมอบฝอยทองให้กับคู่บ่าวสาวสื่อถือความห่วงใยแสนพิเศษเนื่องจากแต่ละเกลียวเส้นของขนมนั้นมีความยาวไม่มีที่สิ้นสุด ขนมมงคลชิ้นนี้จึงเป็นเครื่องหมายของการอวยพรให้มีชีวิตคู่ที่ยาวนาน
เม็ดขนุน
ชื่อของขนมเม็ดขนุนได้รับอิทธิพลมาจากเม็ดจริง ๆ ของขนุน แต่ถึงแม้จะชื่อเม็ดขนุน แต่ขนมชนิดนี้กลับไม่มีส่วนผสมของขนุนแม้แต่น้อย ส่วนผสมหลักของขนมชนิดนี้คือถั่วเขียวกวนเคลือบด้วยไข่แดง สิ่งที่ทำให้เม็ดขนุนกลายเป็นขนมมงคลคือคำว่า “หนุน” ในชื่อขนมซึ่งหมายถึงการหนุนนำซึ่งกันและกัน ขนมเม็ดขนุนจึงกลายเป็นของขวัญที่สื่อความหมายถึงการวางรากฐานชีวิตคู่อันแข็งแรง
ห่อหมก คนไทยนิยมนำมาจัดวางไว้ในพิธีแต่งงาน เพราะอยากให้บ่าวสาวได้รักกันยาวนาน ไม่มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง ให้ต้องรำคาญใจ
ขนมจีนน้ำยา เป็นอาหารมงคลที่นิยมนำมาใช้ในงานแต่งงาน เนื่องจากมีต้องการให้ความรักของบ่าวสาวยืดยาวเหมือนกับเส้นขนมจีน
ต้มจืด ได้ยินชื่อดูเหมือนว่าจะจืดชืด แต่ป่าวเลย เพราะคนสมัยก่อนถือว่า การกินต้มจืดร้อนๆ จะทำให้ชีวิตราบรื่น ไม่มีอุปสรรคมาขัดขวางนะจ๊ะ เอ๊ะ ! สงสัยเป็นเพราะซดต้มจืดแล้วคล่องคอหรือเปล่าเลยสื่อถึงความไหลลื่นอย่างว่า
ลาบ เป็นอาหารยอดฮิตทางภาคอีสานที่ต้องทำเป็นทุกบ้านแต่ไม่ใช่จะมีแต่ภาคอีสานที่มีลาบภาคเหนือก็มีที่เขาเรียกกันว่าลาบเหนือ แค่ชื่อก็แซ่บแล้วไม่ได้แซ่บแค่ชื่อนะคะความหมายนี่แซ่บสุด ๆ แปลว่าโชคลาภ หรือเรื่องเงินทอง เป็นอย่างไรบ้างคะความหมายดีถึงใจเลยทีเดียว
อย่าลืมเตรียมอาหารมงคล ไว้สำหรับตักบตาร ทำบุญในพิธีแต่งงานเช้าด้วยนะคะจะได้เสริมสิริมงคลแก่ชีวิตคู่ค่ะ
ขนมหวาน ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด ก็มีความหมายดีๆนะคะ